กิจกรรม, สถานที่ท่องเที่ยว

5 วัดดังหัวหินน่าเที่ยว สายบุญไม่ควรพลาด อัพเดทล่าสุด 2022

แชร์บทความนี้
5 วัดดังหัวหินน่าเที่ยว สายบุญไม่ควรพลาด อัพเดทล่าสุด 2022

1) วัดหัวหิน

วัดดังอันดับต้นๆ ของอำเภอหัวหินก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ชื่อเดิมคือ “วัดอัมภาราม” ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากระดับหนึ่งภายในอำเภอหัวหิน เนื่องจากสถานที่ตั้งของวัดอยู่ใจกลางเมืองหัวหิน ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายที่ เช่น ตลาดฉัตรไชย ตลาดโต้รุ่ง หอนาฬิกา รวมไปถึงสถานที่อย่าง สถานีตำรวจภูธร อำเภอหัวหิน และอยู่ไม่ห่างจากชายหาดใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น ภายในวัดนั้นเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อนาค” หรือ “พระครูสิริยาธิการี” อดีตเจ้าอาวาสของวัดหัวหิน นอกจากนี้ภายในอุโบสถ ยังประกอบไปด้วย พระพุธทรูปปางมารวิชัย พระบรมสารีริกธาตุ รอยพระพุทธบาทจำลอง และ พระเกจิอาจารย์ของไทยรวมไปถึงจิตกรรมฝาผนัง ที่มีความวิจิตรเป็นอย่างมาก

จุดเด่นของวัด หัวหิน นอกเหนือจากที่กล่าวมาชข้างต้ยแล้วนั้น วัดหัวหินยังมีชื่อเสียงในการเสี่ยงเซียมซี สอบถามเรื่องที่ไม่สบายใจ หรือ เรื่องทั่วไป คนในพื้นที่รับรองไว้ว่า เซียมซีที่ดี แม่นมากๆ 

อีกเรื่องที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ กิจกรรมเวียนเทียน เนื่องด้วยอำเภอหัวหิน เป็นอำเภอที่ขึ้นชื่อเรื่องความเจริญ และมีผู้คนต่างถิ่นจำนวนมากเข้ามาทำงาน การจะไปทำกิจกรรมทางศาสนานั้น บางทีอาจจะไม่มีเวลาหรือ เวลาไม่ตรงกัน ทางวัดหัวหินมีการเวียนเทียนตั้งแต่เย็นไปจนถึงดึก (17.30-23.00) ทำให้คนจำนวนมากที่ไม่สามารถมาร่วมเวียนเทียนในเวลาปกติที่มีการสวดได้ ยังได้ร่วมกิจกรรมทางศาสนาอีกด้วย

แผนที่วัดหัวหิน https://goo.gl/maps/XXCPaMSudSRTiWqs8 

2) วัดหนองแก

วัดหนองแก วัดเก่าแก่ของหัวหินอีก 1 วัด โดยมีรูปหล่ออดีตเจ้าอาวาสของวัดอย่าง “หลวงปู่คำ” หรือ พระครูประสิทธิวรการ ประดิษฐานอยู่ภายในวัด โดยหลวงปู่คำถือเป็นลูกศิษย์ของพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของหัวหินในสมัยนั้นอย่าง หลวงปู่นาค เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้

โดยหลวงปู่คำนั้น ถือเป็นพระที่เพียบพร้อมไปด้วยไตรสิกขาที่เคร่งครัด ผ่านการบำเพ็ญเพียรและเจริญภาวนา จนบรรลุได้ถึงสมาธิชั้นสูง มีเรื่องเล่ากันว่า ท่านมีตาทิพย์ หูทิพย์ สามารถรับรู้ได้ถึงเรื่องราวต่างๆ หรือ พยันอันตรายที่กำลังจะเกิดขึ้นกับท่านได้

หลวงปู่คำนั้นมีอายุถึง 100 ปี และมีการครองสมณเพศ อยู่ภายใต้ร่มกาสวภัสตร์ ด้วยพรรษามากกวา 79 ปี เรียกได้ว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ 5 แผ่นดินก็ไม่ผิดนัก

แผนที่วัดหนองแก https://goo.gl/maps/X7FJ1ZmmmkE8E7qf6 

3) วัดห้วยมงคล

วัดห้วยมงคล เป็นวัดชื่อดังอีกวัดที่ตั้งอยู่บริเวณโดยรอบอำเภอหัวหิน วัดห้วยมงคลเป็นสถานที่ประดิษฐาน รูปหล่อหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ สำหรับสักการะบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะมาเป็นกลุ่ม หรือมาเป็นคู่ ภายในบริเวณวัดนอกจากหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่แล้ว ในวัดยังมี “ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์” ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน ในเรื่องการขอโชคลาภ ซึ่งแกะะสลักจากไม้ตะเขียนพันปี มีผู้คนมากมายเข้ามาสักการะบูชา บนบาน ขอโชคลาภกันอย่างไม่ขาดสาย

นอกจากนี้ บริเวณฐานหลวงปู่ทวดนั้น ยังมีรูปปั้นช้างเอราวัณ 3 เศียร ตั้งอยู่ฝั่งซ้าย และ ขวา ของรูปหล่อหลวงปู่ทวด ซึ่งมีความเชื่อว่าหากโยนเหรียญเข้าปากช้างได้ จะได้รับโชคลาภ ตลอดการเดินทางเลยทีเดียว

แผนที่วัดห้วยมงคล https://goo.gl/maps/TD56fJac2o9ky8Tj7 


4) วัดเขาดิน

วัดเขาดิน เป็นวัดที่อยู่ใกล้อำเภอหัวหิน อยู่ระหว่างอำเภอหัวหิน และ อำเภอปราณบุรี เป็นวัดที่มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่จำนวนมาก และยังเป็นวัดที่มีปฏิมากรรมสวยงาม จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่ ศาลากลางน้ำ เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อองค์ดำ แห่งนาลันทา ประเทศอินเดีย และยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกองค์ใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาและยังมีรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของประเทศไทยให้กราบไว้บูชเหมือนวัดอื่นๆ เช่นกัน 

เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความเงียบสงบ แต่ยังมีความสวยงามของวัดให้ได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย

แผนที่วัดเขาดิน https://goo.gl/maps/sE8QLQ6Z94QBxATa8


5) วัดถ้ำเขาเต่า

มาถึงวัดสุดท้ายของบทความนี้กันแล้ว ได้แก่วัดเขาเต่า เป็นวัดที่ตั้งอยู่เชิงเขา และ มีบริเวณติดทะเล สถานที่ตั้งของวัดอยู่ใกล้ๆกับ อ่างเก็บน้ำเขาเต่า หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 

จุดเด่นของวัดเขาเต่านั้น คือเป็นวัดที่ตั้งอยู่เชิงเขา และขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงยอดเขา ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานของ “พระพุทธศากยชินมหาราช” พระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดหน้าตักกว้างถึง 9.9 เมตร และนอกเหนือจากการขึ้นมาสักการะพระพุทธรูปแล้ว วิวบนเขาบริเวณนี้ ถือว่าเป็น จุดชมวิวหัวหิน ที่สวยเลยทีเดียว เพราะสามารถมองเห็นได้ 360 องศา ไปจนถึงชายหาดสวนสนเลยทีเดียว

แผนที่วัดเขาเต่า https://goo.gl/maps/zcCjP75TgVtwH2iWA

วัดดังหัวหิน 2022 ที่กล่าวมานั้น เป็นเพียงแค่ส่วนนึงของ วัดน่าเที่ยวอำเภอหัวหิน เท่านั้น ภายในอำเภอหัวหินยังมีวัดที่สวยงาม พร้อมเอกลักษณ์อีกมากมายนับร้อยวัดเลยทีเดียว โอกาสหน้าหากมีข้อมูลวัดอัพเดทใหม่ ทางเราจะทำการนำเสนอเพิ่มเติมอีกครั้งนะคะอัพเดท

7 ธ.ค. 2565

แชร์บทความนี้